วันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2554

กินดีต้านมะเร็ง
  


         มะเร็ง โรคร้ายที่น่ากลัว แต่เราก็มีวิธีลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ หากเรารู้จักดูแลสุขภาพของเราอย่างถูกวิธี อาทิ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
        ไม่จำเป็นต้องทำอย่างหักโหม เพียงเดินเร็ว ๆ ซัก 30 นาที ว่ายน้ำ หรือเล่นกีฬาอื่น ๆ ที่ชอบ อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์
        หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ไม่ทำตัวให้เครียด และที่สำคัญที่สุดคือการรับประทานอาหารให้ถูกหลัก โดยเฉพาะอาหารประเภทผัก ผลไม้ และธัญพืช ที่อุดมไปด้วยสารอาหารประเภทเกลือแร่ วิตามิน เส้นใยอาหาร สารแอนตี้ออกซิแดนท์ และสารอื่น ๆ อีกมากมาย
       โดยต้องรับประทานในปริมาณมากพอควร รวมทั้งควบคุมปริมาณอาหารให้พอเหมาะเพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวเกิน นอกจากนี้ เราควรกินอาหารให้มีความหลากหลายและปรุงอาหารอย่างถูกวิธี เพื่อคงคุณค่าของสารอาหารไว้ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพยิ่งขึ้น
        อาหารที่มีเส้นใยสูง ปลาและอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินบางชนิด เช่น กรดโฟลิค และเกลือแร่ เช่น สังกะสี จะมีผลช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ แต่เราควรทานอาหารอย่างมีความสุขด้วยเช่นกัน ไม่ต้องถึงกับเครียดจัดต้องคำนวณคุณค่าสารอาหารแต่ละมื้อ เราสามารถทานอาหารที่โปรดปรานได้บ้างเป็นบางครั้ง แต่ควรจำกัดปริมาณในการทานอาหารรสจัดด้วย


คลิปวิดิโอให้ความรู้เรื่อง สัญญาเตือนของโรคมะเร็ง



















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น